Xuất Tướng

Lưu Thiên Lý

Bình luận về một sự kiện ngoại giao quốc tế “đột xuất” diễn ra tại thủ đô Paris nước Pháp trong ba ngày 25, 26, 27 tháng Ba 2018 vừa qua, nhà báo lề trái tại Sài Gòn, ông Phạm Chí Dũng, ví von như một nước cờ “xuất tướng” xảy ra trên ván cờ quốc tế, giữa Liên Hiệp Âu Châu và nhà cầm quyền Việt Nam tại Hà Nội, do việc phía đảng cộng sản vn bị chiếu bí, đã buộc phải chọn giải pháp “xuất tướng” với hy vọng cứu vãn tình thế, tránh cho chủ tướng bị sụp đổ bại trận.

Quân cờ “tướng” vừa xuất đầu tại Paris chính là Nguyễn Phú Trọng, chủ tướng của đảng cộng sản cầm quyền tại Việt Nam, kẻ đã hạ thủ một nước cờ liều lĩnh xuẩn động “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” đưa đến sự đóng băng quan hệ ngoại giao với nước Đức, gây đình đốn tiến trình thực thi Hiệp ước Tự do Mậu dịch giữa Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam.

Tháng Ba 2018, chính phủ Đức đã chính thức công bố, ngành tư pháp Đức sẽ mở phiên tòa trong tháng Tư 2018 để xét xử vụ án “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh” mà bị can thứ nhất là Nguyễn Hải Long, tên gián điệp của Hà Nội đã thuê và lái chiếc xe gây án tại thủ đô Berlin trong ngày 23/7/2017. Bị can thứ hai cũng đã xác định, đó là viên tướng công an Đường Minh Hưng do chính chủ tướng đảng cs Nguyễn Phú Trọng phái sang Berlin trực tiếp chỉ huy gây ra vụ bắt cóc quốc tế.

Phiên tòa này tại nước Đức chắc chắn sẽ không dừng lại với nghi can Đường Minh Hưng.

Đây chính là nước cờ chiếu bí “triệt buộc” mà nền công lý nước Đức phải đi đến cùng.

Nước Đức cùng với nước Pháp là hai thành viên trụ cột của Liên Hiệp Âu Châu.

Quan hệ Việt Đức dứt khoát đã bị đóng băng không thể nào chạy chọt cầu hòa. Còn lại nước Pháp, nơi duy nhất có thể chọn làm địa điểm để “xuất chủ tướng” Nguyễn Phú Trọng đến cầu thị, với một số đơn đặt hàng làm quà lên đến hàng chục tỉ Mỹ Kim, hy vọng sẽ được mách nước giúp đỡ csvn “thoát án”.

Điều đáng nói, “xuất chủ tướng” qua Paris lại là nước cờ bối rối, vụng về vì :

– Hành pháp tại Paris không chiếu tướng csvn. Quan tòa tư pháp tại Berlin mới là người gõ mõ tòa chiếu tướng Hà Nội. Cầu thị Paris là đi lạc đường thiếu hiểu biết về nền chính trị tam quyền phân lập Tây phương.

– Cho thấy sau 73 năm cầm quyền, đảng csvn không tạo nên được một nhân vật “Lê Lai cứu chúa” nào hết, bởi vì chủ tướng Nguyễn Phú Trọng đã trót dại bắt chước Tập chủ tịch, tự sướng được làm người đốt lò vĩ đại, chẳng những đe dọa đốt hết củi khô củi tươi trong nội bộ đảng ở xứ ta, lại còn vói tay châm lửa qua đốt bên xứ người, thách thức cả luật pháp quốc tế.

– Là người ra lệnh gây án quốc tế, chủ tướng Nguyễn Phú Trọng cần phải thân chinh “xuất tướng” đến Berlin trong tháng Tư 2018 mới là đúng lúc, đúng chỗ.

Tháng Tư 2018 đang mở cửa. Ván cờ pháp lý giữa Berlin và Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn gay cấn nhất.

Hôm nay, tháng Ba vừa khép lại với việc Hà Nội cho “xuất tướng” Nguyễn Phú Trọng sang Paris mang theo một hy vọng mong manh sẽ cứu đảng vào giờ chót ?

Lưu Thiên Lý

31/3/2018

Xem thêm

Nhận báo giá qua email