Xưởng đúc tiền Anh biến rác điện tử thành vàng

Cơ quan đúc tiền của Anh đã ký một thỏa thuận với công ty khởi nghiệp Excir của Canada để sử dụng một công nghệ ‘cách mạng’ cho phép họ thu hồi hơn 99% kim loại được tìm thấy trong rác thải điện tử.

Phương pháp hóa học chiết xuất các kim loại quý từ các bảng mạch ‘trong vòng vài giây’, cung ứng một giải pháp bền vững cho hơn 50 triệu tấn ‘rác thải điện tử’ được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm. Con số đó sẽ tăng lên ước tính khoảng 74 triệu tấn vào năm 2030 nếu xu hướng này vẫn tiếp tục.

Hiện nay chưa tới 20% chất thải điện tử trên thế giới được tái chế, và phần lớn các kim loại quý trị giá khoảng 57 tỉ Mỹ kim bị loại bỏ.

Các chuyên gia tin rằng có tới 7% vàng trên thế giới có thể được chứa trong rác thải điện tử và số vàng trong một tấn rác thải điện tử nhiều gấp 100 lần so với một tấn quặng vàng.

Hàng núi rác thải điện tử được đưa đến bãi rác hoặc được đưa ra nước ngoài để chế biến ở nhiệt độ cao trong các lò luyện. Giờ đây Royal Mint thuộc sở hữu của chính phủ, sẽ sử dụng công nghệ thu hồi kim loại quý ở nhiệt độ phòng tại địa điểm của họ ở South Wales. Cơ quan này cho biết các thử nghiệm đã sản xuất được vàng với độ tinh khiết 999.9. Sau khi mở rộng, đồng và bạc cũng sẽ có thể được chiết xuất.

Xưởng đúc tiền 1.100 năm tuổi này từng được đặt trong Tháp London, nhưng hiện có trụ sở bên ngoài Cardiff, ở Llantrisant, Rhondda Cynon Taf, nơi nó đúc tiền xu cho các quốc gia trên toàn thế giới.

Royal Mint sản xuất tiền xu cho Vương quốc Anh theo hợp đồng với Kho bạc, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh in tiền giấy.

Bà Anne Jessopp, giám đốc điều hành của Royal Mint, cho biết: “Tiềm năng của công nghệ này là rất lớn, nó giúp giảm tác động của rác thải điện tử, bảo quản hàng hóa quý giá”.

Trên trang web của mình, công ty Excir cho biết công nghệ của họ có thể thu hồi 99% vàng từ rác thải điện tử ‘chỉ trong vài giây’. Công ty gần đây đã nhận được khoảng 4,3 triệu Mỹ kim tài trợ từ một quỹ liên kết với chính phủ Canada tài trợ cho công nghệ sạch.

Công ty Excir cho biết phương tiện mà họ sử dụng để chiết xuất các kim loại quý “là một giải pháp cực kỳ nhẹ và thân thiện với môi trường có thể được tái chế với tác động môi trường không đáng kể”.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học đặt câu hỏi rằng việc khai thác kim loại quý từ rác thải điện tử có tính bền vững và trung tính với môi trường như thế nào, vì nó thường liên quan đến việc sử dụng axit.

(Theo Techspot).