Xuống đường chống chiến dịch văn hóa vận của Hà Nội

Với mục đích thực hiện nghị quyết 36 của Hà Nội, chủ trương sử dụng văn hóa vận để từng bước xâm nhập vào Cộng đồng người Việt Toronto, một nhóm có danh xưng “Các Hiệp hội Người Việt Toronto” đã tổ chức một chương trình ca múa hài kịch được gọi là “Đón Tết Cộng đồng” có chủ đề “Xuân và Tuổi trẻ” với hai “nghệ sĩ nhân dân” Lê Khanh – Sĩ Tiến và buổi văn nghệ tuyên truyền này sẽ do đoàn văn công của Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam phụ trách.
Liên tục trong hai năm liền, các nhóm thân Cộng, dưới sự yểm trợ của Tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Canada đã mang chương trình văn nghệ có tính cách tuyên truyền vào vùng đất định cư của người Việt đã bỏ nước ra đi tìm Tự do và đặc biệt năm nay, là mốc thời gian đánh dấu 50 năm cuộc thảm sát Tết Mậu Thân do Cộng sản gây ra.
Bản tin do Thông tấn xã CSVN, phổ biến hôm 28/01, cho biết: “Chương trình đón Xuân do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) tổ chức, với sự giúp đỡ của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài”.
Trước hành vi mạo danh Cộng đồng, thách thức tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản, Liên hội Người Việt Canada phối hợp với các hội đoàn quốc gia, đã cùng xuống đường chống âm mưu văn hóa vận của Hà Nội.
Hơn 200 đồng bào tỵ nạn Cộng sản ở Toronto và vùng phụ cận, hôm thứ bảy 27/01, không ngại thời tiết buốt giá, đã tập trung trước hý viện Toronto Centre for the Arts, 5040 Yonge St. Toronto lúc 11 giờ sáng, để phản đối sự hiện diện của đoàn văn công Cộng sản Việt Nam tại Toronto.
Lo ngại phản ứng mạnh mẽ của đồng bào tỵ nạn Cộng sản, những người tổ chức buổi văn nghệ nói trên đã thiết lập hàng rào an ninh bên trong rạp và cử nhân viên đón khán giả từ ngoài cửa.
Tuy nhiên, theo truyền thống “đi cửa sau” của các lãnh tụ Cộng sản khi tham dự các buổi họp ở ngoại quốc, đa số những người đi “Đón Tết Cộng đồng” cũng sử dụng ngõ hậu để vào xem văn nghệ “đỏ”.
Để đối phó với phương cách luồn lách này, những người xuống đường, đã chia thành từng nhóm nhỏ, có mặt ở cửa trước và cả cửa sau, yêu cầu những người đã mua vé tham dự ra về, tẩy chay buổi văn nghệ.
Sau nghi thức chào cờ, lần lượt đại diện các hội đoàn, đã lên tiếng tố cáo chế độ Hà Nội bán nước, hại dân, chà đạp nhân quyền, bóp nghẹt quyền sống của người dân, đàn áp, bắt bớ, giam cầm những người bất đồng chính kiến tranh đấu vì Tự do, Dân chủ cho dân tộc.
“Với tư cách là công dân Canada, chúng ta cần gửi thỉnh nguyện thư lên chính phủ Canada, đại diện dân cử đề nghị ngăn chặn các hành vi phá rối, gây chia rẽ Cộng đồng của CSVN”, ông Nguyễn Văn Phát, Cựu chủ tịch Hội Người Việt Toronto, nói.
“ CSVN tổ chức văn nghệ để đánh lừa với đồng bào trong nước rằng Cộng đồng người Việt ở hải ngoại mừng Xuân vào thời điểm chúng ta để tang cho đồng bào bị thảm sát trong trận tấn công Tết Mậu Thân cách nay 50 năm để che lấp tội ác do chúng gây ra ”, ông Lê Minh Tuấn, đại diện Liên minh Dân chủ Việt Nam Toronto, phát biểu.
Trước đó, hôm thứ Năm 25/01, Cộng đồng người Việt Tự do Ottawa, với sự phối hợp của các hội đoàn đã tổ chức biểu tình phản đối chương trình văn nghệ “Đón Tết Cộng đồng” do tòa đại sứ Cộng sản VN tại Ottawa yểm trợ.
Theo thông báo do nhóm thân Cộng phổ biến, các du học sinh trường cao đẳng Algonquin và những người tham dự chương trình văn nghệ do văn công Nhà hát Tuổi trẻ trình diễn sẽ được cung cấp phương tiện di chuyển từ các trạm xe bus đến địa điểm tổ chức mừng Xuân, vào cửa miễn phí và được khoản đãi thức ăn.
Hơn 40 đồng bào, bất chấp thời tiết khắc nghiệt, trừ 20 độ âm, đã tập trung trước Shenkman Arts Centre, 245 Centrum Blvd, Orleans, thủ đô Ottawa, lúc 5 giờ 30 để chống âm mưu văn hóa vận của Cộng sản VN.
Tôn trọng đề nghị của cảnh sát, đồng bào chỉ biểu tình ôn hoà phía trước, phân phát các bản Tuyên cáo và thông tin về tội ác CS. Nhân viên cảnh sát được nhóm tổ chức thuê, chỉ có mặt ở phía sau cửa ra vào nên đồng bào có thể áp sát vào cửa trước hô khẩu hiệu đả đảo Cộng sản.
Một vài du học sinh đến dự đêm văn nghệ được những người xuống đường trao bản Tuyên cáo của Cộng người Việt Tự do Ottawa và 37 hội đoàn đồng lên tiếng chống văn hóa vận của Hà Nội, các em vui vẻ cầm lấy nhưng khi buớc vaò trong có lẽ bị “nhắc nhở” nên các em đã vội quay ra để trả lại bản Tuyên cáo, Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự do Ottawa, Hà Quyên, cho biết.
Theo thông tấn xã CSVN, “chương trình đón Tết Mậu Tuất này do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada và Hiệp hội Canada Việt Nam (CVS) tổ chức, với sự giúp đỡ của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài”. Bản tin cũng do cơ quan này công bố cho biết Đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Canada, Nguyễn Đức Hòa, đã đến tham dự và “chúc Tết bà con”.
“Chỉ có khoảng 20 người cúi mặt đi vào bằng cửa trước, những người khác, có thể cả đại sứ Nguyễn Đức Hòa đã vào tham dự chương trình này bằng cách “chui ngõ hậu”, bà Hà Quyên, nói.
Cuộc biểu tình chống văn hóa vận ở Ottwa chấm dức vào lúc 8 giờ 30 phút tối cùng ngày.

Ảnh: Hà Quyên-VPY
Tin: VPY tổng hợp

Xem thêm

Nhận báo giá qua email