Xuống đường vì nhân quyền

Để ghi dấu 71 năm ngày Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền ra đời (10/12/1948-10/12/2019), với khẩu hiệu “ Sát cánh bên nhau vì Dân chủ và Nhân quyền”, hôm chủ nhật 08/12, lúc 12 giờ trưa, hơn 20 hội đoàn, hiệp hội, đoàn thể chính trị thuộc các cộng đồng Hong Kong, Đài Loan, Tây Tạng, Đông Turkestan (Duy Ngô Nhĩ), Việt Nam và các tổ chức tranh đấu cho một Trung Hoa Tự do, đã tập trung trước Tượng đài chiến sĩ trận vong Canada, 60 Queen St. West, Toronto (Old City Hall), để lên tiếng đòi hỏi quyền con người cho các dân tộc bị Trung Cộng áp bức, đe dọa an ninh và Việt Nam có được tự do dân chủ, nhân quyền.
Tại buổi mít-tinh trước Old City Hall, đại diện cộng đồng Tây Tạng tố cáo nhà cầm quyền Trung Cộng đã đàn áp, bắt bớ, xua đuổi hàng trăm ngàn tu sĩ Phật giáo ra khỏi các đền chùa. Đại diện Đông Turkestan, trong phần phát biểu. đã lên án chính sách diệt chủng của Trung Cộng, yêu cầu Trung Cộng phải đóng cửa các trại tập trung “cải tạo” lao động ở vùng Tân Cương, chấm dứ hành động đàn áp tôn giáo và đề nghi chính phủ Canada không nhập cảng các mặt hàng vải sợi do tù nhân sản xuất đồng thời không tài trợ các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở có lợi cho Trung Cộng. Đại diện cộng đồng Hong Kong kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor hiện bị giam giữ tại Trung Cộng và ủng hộ người dân Hong Kong đứng lên đòi quyền tự quyết.


Gần 200 đồng hương Việt Nam, trong đó có thành viên Hội Cựu Quân Nhân Quân lực VNCH, Ủy ban Yểm trợ Phong trào Dân chủ Quốc nội, đảng bộ Việt Tân cùng với hơn 1.000 người thuộc các sắc tộc bị Trung Cộng thôn tính hoặc đàn áp, xâm lấn đã tuần hành theo lộ trình đường Bay, Dundas St, Yonge, và theo dọc đường Queen trở về điểm xuất phát Old City Hall. Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu “Tự do cho Trung Quốc”, “Tự do cho Hong Kong”, “Tự do cho Việt Nam”, “Tự do cho Đông Turkestan”, “ Trả tự do cho Michael”…..
Đồng hương người Việt xuống đường mang các biểu ngữ “Dân chủ cho Việt Nam”, “Trả tự do cho các tù nhân lương tâm: Châu Văn Khảm (12 năm tù), Nguyễn Văn Viễn (11 năm tù), Trần Văn Quyền (10 năm tù), Nguyễn Năng Tĩnh (11 năm tù).
Trước khi kết thúc cuộc biểu tình lúc 2 giờ trưa, ban tổ chức cho biết, trong tương lai, các cộng đồng sẽ liên kết với nhau để tiếp tục thực hiện những hoạt động tranh đấu vì dân chủ và nhân quyền.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email