Xương voi ma mút được bán hơn nửa triệu đô

Bộ xương voi ma mút lông mịn nguyên vẹn nhất từ trước đến nay vừa được bán với giá
645.000 Mỹ kim tại nhà đấu giá Aguttes ở Lyon – Pháp ngày 16/12. Người mua là CEO của công ty Soprema, ông Pierre-Etienne Bindschelder. Ông Bindschelder cho biết: “Chúng tôi sẽ trưng bày nó ở sảnh công ty. Tôi nghĩ chúng tôi có đủ chỗ”.
Theo lời người đấu giá Claude Aguttes, bộ xương được một thợ săn chuyên nghiệp phát giác tại Siberia vào khoảng một thập kỷ trước và có giá ước tính 530.000 Mỹ kim. Đài BBC cho biết người thợ săn này đã bảo quản bộ xương ngay tại nhà.
Xác voi ma mút thường được tìm thấy tại Siberia và các khu vực phía Bắc nước Nga. Theo đánh giá của truyền thông Pháp, đây là một trong những bộ xương voi ma mút lớn nhất từng được tìm thấy. Khi được khai quật, nó còn nguyên vẹn khoảng 80%.
Hãng tin Reuters cho biết bộ xương cao 3m với cặp sừng dài hơn 2,7m và nặng khoảng 160kg. Các chuyên gia ước tính nó có ít nhất 10.000 năm tuổi. Khi kiểm tra bộ xương, các nhà khoa học thấy răng của con vật có dấu hiệu bị sâu. Đây có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của con voi ma mút này.
Các nhà khoa học cho rằng biến đổi về môi trường, khí hậu cùng tình trạng săn bắt của con người là những nguyên nhân tuyệt chủng của loài voi ma mút.
Phần lớn chúng biến mất hơn 10.000 năm trước, chỉ có một nhóm nhỏ sống sót tại các hòn đảo ở Bắc Băng Dương cho đến cách đây khoảng 4.000 năm
Trước đó, bộ xương voi ma mút đầu tiên được bán vào năm 2006 với giá 176.000 Mỹ kim. Vào tháng 10-2012, một bộ xương khác được trả gần 283.000 Mỹ kim.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email