Ý sắp có nữ thủ tướng đầu tiên

Giorgia Meloni

Theo Hãng tin Reuters ngày 26/9, kết quả sơ bộ đã cho thấy Liên minh Trung hữu, bao gồm Đảng Anh em Italy (FdI) của bà Giorgia Meloni, Đảng Liên đoàn của ông Matteo Salvini và Forza Italia (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, nắm chắc khả năng giành chiến thắng vang dội.

Đảng FdI của bà Meloni đang đứng đầu với gần 26% số phiếu bầu và liên minh của bà được khoảng 43% số phiếu.

Với kết quả này, bà Giorgia Meloni sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý khi liên minh cầm quyền sẽ chiếm đa số ở cả hai viện Quốc hội.

Không chỉ sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên lãnh đạo nước Ý, Đảng Anh em Italy cực hữu của bà Giorgia Meloni còn là đảng bảo thủ nhất kể từ thời phát xít của ông Benito Mussolini từ năm 1922-1943.

Logo của Đảng Anh em Italy giống với Phong trào Xã hội Italy (MSI), một phong trào tân phát xít thành lập vào năm 1946 bởi các cựu thành viên cấp cao trong đảng của ông Mussolini và người ủng hộ ông. 

Theo Reuters, bà Giorgia Meloni là một chính trị gia dân tộc chủ nghĩa nhiều kinh nghiệm. Chiến thắng của bà đặc biệt đáng chú ý, nhất là khi xét đến xuất thân khiêm tốn bà. 

Bà là con của một người mẹ đơn thân sống trong một khu lao động ở thủ đô Ý. Cha bà đã bỏ rơi hai mẹ con sau khi bà chào đời.

Bà nhiều lần nhấn mạnh đảng của bà không liên quan gì đến chủ nghĩa phát xít và bà là một nhà bảo thủ đấu tranh cho chủ nghĩa yêu nước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email