Y tá không cần chích ngừa cúm, đeo khẩu trang khi chăm sóc bệnh nhân

Nghiệp đoàn Y tá Tỉnh bang B.C. (B.C. Nurses’ Union – BCNU) hôm thứ Tư 4-12 xác nhận các y tá sắp tới sẽ không còn bị yêu cầu phải được chích ngừa cúm, hoặc đeo khẩu trang trong các khu vực chăm sóc bệnh nhân, mà có thể dựa vào vào “phán đoán chuyên môn” của mình (professional judgment) để tác nghiệp.

Theo một tuyên bố từ BCNU thì đây là kết quả của một thoả thuận mới vừa đạt được với Hiệp hội các Nhà Tuyển Dụng những Nhân viên Y tế ở B.C. (Health Employers Association of B.C.), nhằm “bảo đảm tôn trọng khả năng phán đoán chuyên môn của các y tá”.

Mặc dù vậy, các y tá ở B.C. vẫn sẽ bị yêu cầu phải báo lại cho công ty đã tuyển dụng mình liệu họ đã có chích ngừa cúm hay chưa. BCNU xác nhận thỏa thuận mới sẽ chấm dứt “bản chất trừng phạt” (punitive nature) của một chính sách trước đó, và hoàn toàn phù hợp với những nỗ lực phòng ngừa cúm đã được Văn phòng Viên chức Y tế Tỉnh bang (Office of the Provincial Health Officer) đưa ra.

Bộ trưởng y tế B.C. Adrian Dix cũng khẳng định tỉnh bang đang cố gắng nâng cao các mức độ chích ngừa bằng cách làm việc với các y tá thay vì “bắt buộc” họ phải làm cái này, cái nọ.

Cần nhắc lại, việc yêu cầu các y tá phải chích ngừa cúm, hoặc đeo khẩu trang trong lúc chăm sóc các bệnh nhân đã được thực hiện từ năm 2012. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, đây là một vấn đề đã gây ra rất nhiều sự bất đồng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email