Y tế công cộng Canada khuyên giảm tiếp xúc và dùng mặt nạ tốt nhất có thể

Giám đốc y tế công cộng Canada cho biết đây sẽ không phải là kỳ nghỉ lễ mà người Canada mong đợi, đồng thời cảnh báo mọi người rằng nếu họ không giảm tiếp xúc trong vài tuần tới, các bệnh viện của đất nước sẽ bị quá tải.

Bác sĩ Theresa Tam nói với Andrew Chang của The National tối thứ Hai 20/12 rằng bây giờ không phải là lúc để tụ tập đông người.

Bà Tam nói rằng ngay cả khi Omicron nhẹ hơn các biến chủng trước đó, nó lây lan quá nhanh … ngay cả một tỷ lệ nhỏ người vào bệnh viện cũng sẽ áp đảo hệ thống bệnh viện.

Trong khi một số tỉnh bang đã giảm sức chứa cho các không gian bên trong, bà Tam tin rằng có thể cần thêm nhiều hạn chế hơn nữa.

Trong những ngày đầu, Omicron dường như đã ảnh hưởng đến hầu hết những người trẻ tuổi. Nhưng bà Tam nói, khi nó lan rộng, nó sẽ nhắm đến ngày càng nhiều nhân viên và nơi làm việc, vì vậy điều quan trọng là nơi làm việc phải cung cấp cho nhân viên của họ sự bảo vệ hiệu quả nhất có thể. Theo bà Tam, “đó là những chiếc mặt nạ tốt nhất có thể, hãy bảo đảm hệ thống thông gió được cải thiện ở những nơi làm việc và bảo đảm họ được tiếp cận với vaccine”.

Cuối cùng, bà cho biết đã đến lúc loại bỏ mặt nạ bằng vải. Chúng sẽ không bảo vệ bạn chống lại Omicron.

Bà cho biết: “Bạn không thể có một chiếc mặt nạ vải một lớp. Khẩu trang y tế tốt hơn trong việc lọc virus”. Nhưng ngay cả loại giải phẫu ba lớp có thể là không đủ, bà nói thêm rằng mặt nạ loại N95 là phù hợp hơn cho mọi người.

Bà Tam nhắc lại một lần nữa rằng đại dịch nào rồi cũng kết thúc và đại dịch này cũng vậy. Nhưng bà cho biết sẽ mất ít nhất nhiều tháng nữa và việc giúp các quốc gia khác tiêm vaccine cũng như kiểm soát sự lây lan của các ca nhiễm sẽ là chìa khóa để đạt được thời điểm đó.

T.L (Theo CBC)