Zimbabwe cấm Mỹ kim

Tiền điện tử đang được giao dịch nhanh chóng ở đây sau khi Chính phủ của Tổng thống Emmerson Mnangagwa cấm sử dụng ngoại tệ để thanh toán các giao dịch tại địa phương.
Trong khi đó, Zimbabwe cũng phát hành lại đồng đô-la Zimbabwe mà họ đã từ bỏ vào năm 2009 và cấm các giao dịch địa phương sử dụng đồng Mỹ kim, bảng Anh, rand Nam Phi và các loại ngoại tệ khác.
Chính phủ nước này đã cố gắng kiềm chế tình trạng ‘đô-la hóa’ nền kinh tế và dường như điều này là để chế ngự áp lực ngày càng tăng từ các công nhân và hiệp hội đòi trả lương bằng ngoại tệ.
Kể từ khi các chính sách tiền tệ được giới thiệu vào ngày 24/6 đã có hiệu lực đối với các doanh nghiệp chính thức lớn, họ cũng đã bắt đầu áp dụng giao dịch bitcoin tại địa phương nên dẫn đến sự tăng giá của đồng tiền kỹ thuật số này.
Ngân hàng Dự trữ của Zimbabwe đã cấm các ngân hàng địa phương giải quyết các giao dịch liên quan đến bitcoin hơn một năm trước.
Những người Zimbabwe am hiểu về công nghệ từ lâu đã sử dụng bitcoin và các loại tiền điện tử khác để bù vào lỗ hổng ngoại tệ và thanh khoản. Điều này đã gây khó khăn cho đất nước trong thập kỷ qua, đến nỗi quốc gia Nam Phi này là một trong những thị trường năng động nhất về giao dịch tiền điện tử ở Châu Phi. Ngay bây giờ, các nhà đầu tư và đầu cơ cũng chuyển sang dùng bitcoin như một kho lưu trữ giá trị ổn định hơn so với đồng đô la mới của Zimbabwe.
Giá bitcoin theo đồng nội tệ cũng tăng mạnh, theo danh sách định giá tiền điện tử của Zimbabwe trên localbitcoins.com.
Ngân hàng trung ương cũng thông báo rõ rằng, kiều hối và tài khoản ngoại tệ riêng lẻ vẫn có thể được rút bằng tiền giấy nội tệ nhưng không được phép rút bằng tiền giấy ngoại tệ. Họ phải trao đổi tiền trong tài khoản ngoại tệ của mình theo tỷ giá hối đoái hiện hành và sử dụng tiền bằng nội tệ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email