Zimbabwe cho săn voi để cứu du lịch trong dịch Covid-19

Cơ quan Quản lý Công viên và Động vật hoang dã Zimbabwe tuyên bố nước này sẽ bán quyền săn bắn 500 con voi.

CNN dẫn lời ông Tinashe Farawo, phát ngôn nhân của Cơ quan Quản lý Công viên và Động vật hoang dã Zimbabwe, cho biết doanh thu ngành du lịch sụt giảm vì đại dịch Covid-19 nên Zimbabwe sẽ “sớm” bắt đầu bán quyền săn bắn 500 con voi trong năm nay.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau khi voi rừng châu Phi được tuyên bố là loại động vật cực kỳ nguy cấp và voi xavan châu Phi được tuyên bố là có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Simiso Mlevu, phát ngôn nhân của tổ chức phi chính phủ Trung tâm Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên ở Zimbabwe, cho biết quyết định cho phép săn bắt voi là “kinh khủng”.

Ông Mlevu nói: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc săn bắt vì đây là một hoạt động kích động động vật hoang dã và làm leo thang xung đột giữa con người với động vật hoang dã”.

Ông Mlevu chỉ trích việc chính phủ lập luận rằng bán quyền săn bắn là nhằm có thêm nguồn thu để yểm trợ hoạt động bảo tồn và phát triển du lịch là điều không thể chấp nhận được.

Zimbabwe không phải là quốc gia duy nhất ở châu Phi cho phép săn bắt có thu phí hoặc rao bán voi.

Hồi tháng 12/2020, Namibia rao bán đấu giá 170 con voi rừng “có giá trị cao” và các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã lên án gay gắt quyết định này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email